Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh lupus ban đỏ chính xác và nhanh chóng

Ngày đăng: 30/01/2020 Số lần xem: 7854

Nội dung bài viết [Ẩn]

Lupus ban đỏ là một trong những bệnh tự miễn nguy hiểm nhất hiện nay bởi nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy phải làm xét nghiệm nào để chẩn đoán chính xác bệnh? Điều trị lupus ban đỏ ra sao cho hiệu quả? Mời bạn đọc thông tin bài viết sau đây để được giải đáp thấu đáo cho các thắc mắc trên.

Lupus ban đỏ là gì?

Lupus ban đỏ là một bệnh tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô và cơ quan của chính bạn. 

Lupus ban đỏ có thể khó chẩn đoán vì các dấu hiệu và triệu chứng của nó khá giống với các bệnh khác. Dấu hiệu đặc biệt nhất của bệnh lupus ban đỏ là phát ban giống như đôi cánh của một con bướm xuất hiện trên cả hai má. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ sẽ phụ thuộc vào hệ thống cơ thể nào bị ảnh hưởng. 

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh lupus ban đỏ

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

- Mệt mỏi.

- Sốt.

- Đau khớp, cứng và sưng khớp.

- Phát ban hình con bướm trên mặt bao phủ má và sống mũi hoặc phát ban ở nơi khác trên cơ thể.

- Các tổn thương da xuất hiện hoặc xấu đi khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (nhạy cảm ánh sáng).

- Ngón tay và ngón chân chuyển sang màu trắng hoặc xanh khi tiếp xúc với lạnh hoặc trong thời gian căng thẳng (hiện tượng Raynaud).

- Khó thở.

- Đau ngực.

- Khô mắt.

- Nhức đầu, nhầm lẫn và mất trí nhớ.

>>>XEM THÊM: Mẹo chăm sóc da cho người bị lupus ban đỏ

Nguyên nhân gây bệnh lupus ban đỏ

Hiện nay, cơ chế gây bệnh lupus ban đỏ vẫn chưa được tìm ra chính xác. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, sự suy yếu, rối loạn của hệ thống miễn dịch có liên quan mật thiết đến bệnh. Bình thường, vai trò của hệ miễn dịch là tạo hàng rào phòng thủ, giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân lạ (vi khuẩn, virus...). Tuy nhiên, trong cơ thể người mắc lupus ban đỏ cũng như các bệnh lý có cơ chế tự miễn khác, hệ thống miễn dịch hoàn toàn mất đi khả năng phân biệt “lạ - quen”, tưởng nhầm chính mô của cơ thể cũng là “vật lạ” nên phản ứng tạo ra kháng thể chống lại các tế bào của hầu hết cơ quan.

Ngoài ra, một số yếu tố sau cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Di truyền

Người sống trong gia đình có tiền sử bị lupus ban đỏ thì nguy cơ mắc bệnh cao gấp 20 lần so với người bình thường.

Môi trường

Các tác nhân nhiễm khuẩn, tiếp xúc với hóa chất độc hại, ánh nắng mặt trời cũng có thể gây bệnh lupus ban đỏ.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là nguyên nhân gây bệnh lupus ban đỏ

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là nguyên nhân gây bệnh lupus ban đỏ

Nội tiết

Bệnh gặp chủ yếu ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Ngoài ra, một số thuốc ảnh hưởng đến nội tiết như hydralazine, procainamide, isoniazid, sulfonamide, phenytoin, penicillamine có thể gây bệnh giống như lupus ban đỏ nên dễ chẩn đoán nhầm với lupus ban đỏ thực sự. Đồng thời, các thuốc tránh thai cũng đã được ghi nhận là có vai trò trong việc khởi động hay làm bệnh nặng thêm.

>>>XEM THÊM: Lupus ban đỏ có lây không?

Các xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh lupus ban đỏ

Những triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ có thể thay đổi theo thời gian và chồng chéo với các biểu hiện của nhiều rối loạn khác. Một số xét nghiệm giúp chẩn đoán lupus ban đỏ, bao gồm:

Xét nghiệm máu và nước tiểu

- Công thức máu toàn bộ: Xét nghiệm này đo số lượng tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu cũng như lượng huyết sắc tố. Lượng bạch cầu hoặc tiểu cầu thấp cũng có thể xảy ra trong bệnh lupus.

- Tốc độ lắng của hồng cầu: Xét nghiệm máu này xác định tốc độ các tế bào hồng cầu lắng xuống đáy ống trong một giờ. Nếu tốc độ nhanh hơn bình thường có thể chỉ ra một bệnh hệ thống, chẳng hạn như lupus ban đỏ. Tốc độ lắng không đặc hiệu cho bất kỳ một bệnh nào. Nó có thể tăng nếu bạn bị lupus ban đỏ, nhiễm trùng, một tình trạng viêm hoặc ung thư khác.

- Đánh giá thận và gan: Xét nghiệm máu có thể đánh giá thận và gan của bạn hoạt động tốt như thế nào. Lupus ban đỏ có thể ảnh hưởng đến các cơ quan này.

- Xét nghiệm nước tiểu: Kiểm tra một mẫu nước tiểu của bạn có thể cho thấy mức độ protein hoặc hồng cầu trong nước tiểu tăng lên – tình trạng này có thể xảy ra nếu lupus ban đỏ đã ảnh hưởng đến thận của bạn.

- Xét nghiệm kháng thể kháng nhân (ANA): Một xét nghiệm dương tính cho sự hiện diện của các kháng thể này cho thấy hệ thống miễn dịch bị kích thích. Hầu hết những người bị lupus ban đỏ có xét nghiệm ANA dương tính, nhưng không phải mọi người có ANA dương tính sẽ bị lupus ban đỏ. Nếu bạn xét nghiệm dương tính với ANA, bác sĩ có thể tư vấn xét nghiệm kháng thể đặc hiệu hơn.

Xét nghiệm hình ảnh

Nếu nghi ngờ bệnh lupus ban đỏ đang ảnh hưởng đến phổi hoặc tim của bạn, bác sĩ có thể đề nghị:

- X-quang ngực: Hình ảnh của ngực có thể tiết lộ tình trạng viêm trong phổi của bạn.

- Siêu âm tim: Xét nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh thực về trái tim đang đập của bạn. Nó có thể kiểm tra các vấn đề với van tim và những phần khác của trái tim.

Sinh thiết

Lupus ban đỏ có thể gây hại cho thận theo nhiều cách khác nhau. Trong một số trường hợp, cần phải kiểm tra một mẫu mô thận nhỏ để xác định phương pháp điều trị tốt nhất. Sinh thiết da đôi khi được thực hiện để xác nhận chẩn đoán lupus ban đỏ ảnh hưởng đến da.

>>>XEM THÊM: Bị bệnh lupus ban đỏ sống được bao lâu?

Sử dụng sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ điều trị bệnh lupus ban đỏ an toàn, hiệu quả

Việc phát hiện và điều trị kịp thời là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị hiện nay mới chỉ giúp giảm triệu chứng chứ chưa tác động vào nguyên nhân sâu xa là do sự suy yếu, rối loạn của hệ miễn dịch. Từ đó, chưa giúp ngăn ngừa biến chứng và phòng ngừa bệnh tái phát.

Đứng trước những khó khăn trên, nhằm đem lại cho người bị lupus ban đỏ một giải pháp an toàn, hiệu quả, tác động từ sâu bên trong căn nguyên của bệnh, giúp phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế thành công sản phẩm viên nén thảo dược. Sản phẩm với thành phần chính là cây sói rừng kết hợp với thổ phục linh, nhàu, bạch thược, nhũ hương, hoàng bá giúp điều hòa hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị lupus ban đỏ từ sâu bên trong cơ thể, ngăn chặn các biến chứng của bệnh một cách hiệu quả mà không gây tác dụng phụ.

Bài viết đã thông tin tới bạn các xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh lupus ban đỏ. Đừng quên áp dụng lối sống lành mạnh và sử dụng sản phẩm có thành phần chính cây sói rừng mỗi ngày để hỗ trợ điều trị, phòng ngừa biến chứng do lupus ban đỏ gây ra an toàn, hiệu quả, bạn nhé!

Hồng Anh


Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Miễn Khang - Sản phẩm cho người bị lupus ban đỏ, vẩy nến do tự miễn

Lupus ban đỏ và vẩy nến là các biểu hiện tổn thương ngoài da. Người bị lupus ban đỏ và vẩy nến do tự miễn thường rất tự ti khi giao tiếp, ngại gặp mọi người xung quanh khiến cho công việc và cuộc sống bị ảnh hưởng khá nhiều.

Người bị vẩy nến và lupus ban đỏ có thể sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung có nguồn gốc tự nhiên như thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nén Kim Miễn Khang – dùng cho người bị vẩy nến và lupus ban đỏ.

Kim Miễn Khang là sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên với thành phần chính là cây sói rừng, kết hợp với các thành phần khác như: L-carnitine fumarate, nhàu, bạch thược, hoàng bá, thổ phục linh, nhũ hương giúp hỗ trợ điều trị và giúp ngăn ngừa triệu chứng các bệnh tự miễn như: Lupus ban đỏ, bệnh vẩy nến. Hỗ trợ giúp tăng cường năng lượng cho tế bào, hỗ trợ phục hồi và điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể trong các bệnh tự miễn dịch.

Sản phẩm phù hợp cho người bị bệnh tự miễn như: Lupus ban đỏ, bệnh bạch biến, bệnh vẩy nến, đa xơ cứng.

Hướng dẫn sử dụng:

-         Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 4-5 viên

-         Uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ.

-         Nên dùng liên tục 1 đợt từ 1- 3 tháng.

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 01852/2017/ ATTP-XNQC

Sản xuất bởi: Công ty TNHH Tư vấn Y dược Quốc Tế (IMC)

Địa chỉ: B18+19 khu B Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội.

Tiếp thị và phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu

Địa chỉ: Số 171 Phố Chùa Láng – Phường Láng Thượng – Quận Đống Đa – Hà Nội

ĐT: 024 38461530 – 024 37367519